Thông tin cập nhật

Diễn đàn "Hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam"

Diễn đàn "Hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam"

  

        Ngày 29 tháng 10 năm 2019, trong khuôn khổ triển khai năm kế hoạch thứ tư (2019-2020) của dự án ReCoERDO tại Việt Nam, tại phòng họp nhà khách Quốc hôi, số 2 Hoàng Cầu, Hà nội, Hội làm vườn Việt Nam (VACVINA) đã tổ chức diễn đàn “Hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững ở Viêt Nam”.
        Tới dự diễn đàn có 25 đại biểu đến từ các thành viên của mạng lưới ViệtDHRRA, một số cơ sở của VACVINA ở các địa phương, một số chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà báo. Tham gia diễn đàn còn có GS.TS. Bùi Quang Toản, Chủ nhiệm ViệtDHRRA, GS.TS. Ngô Thế Dân Chủ tich VACVINA, PGS.TS. Nguyễn Xuân Hồng, Phó Chủ tịch VACVINA, Phó Chủ nhiệm Việt DHRRA, Chủ tịch AsiaDHRRA.
        Sau lời khai mạc, chào mừng các đại biểu, xác định mục tiêu cần đạt được của diễn đàn và nội dung chính của cuộc cuộc gặp gỡ của GS.TS. Ngô Thế Dân, Chủ tịch VACVINA, PGS.TS. Nguyễn Xuân Hồng đã trình bầy bản báo cáo đề dẫn nhan đề: ”Hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam”. Bản báo cáo đã lược lại quá trình hình thành các mục tiêu phát triển bền vưng trên thế giới, các hội nghị toàn cầu ở Brasine năm 1992 và ở Nam Phi năm 2000 thông qua tuyên bố chung của 189 quốc gia về 17 mục tiêu Thiên niên kỷ, rồi đến các văn bản, các hoạt động hưởng ứng của nhà nước Việt Nam, các kết qủa cụ thể đã thu được cho tới nay ở nước ta..
       Tiếp theo TS Phạm Đồng Quảng, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (MARD), đã trình bầy báo cáo nêu rõ vai trò của ngành nông nghiệp trong việc thực  hiện các mục tiêu phát triển bền vững của đất nước. Bản báo cáo đã xác định thành tựu phát triển vượt bực của ngành nông lâm nghiệp nước nhà thời gian gần đây và những tồn tại cần khắc phục, những bài học kinh nghiệm, trên con đườn tiếp tục đi lên, thực hiện một nền kinh tế xanh, một nền kinh tế trí thức, một nền kinh tế tuần hoàn, một nền kinh tế ít carbon , một sự tăng trưởng xanh với 63 triệu dân nông thôn (chiếm 65.6% dân số), với 11.5 triệu Ha đất nông nghiệp, hàng năm sử dụng 1.0 triệu tấn phân hóa học các loại,130-150 nghìn tấn thuốc hóa học bảo vệ thực vật và thải ra môi trường 73 triệu tấn chất thải chăn nuôi …Bản báo cáo còn khắc họa bức tranh đất nước chúng ta được cho là một trong năm nước chịu hậu quả nặng nề nhất trên thế giới về biến đổi khí hậu.
       Người thứ ba lên bục diến đàn là TS Đõ Văn Hòa, Chánh văn phòng VACVINA. Ông giới thiệu về lịch sử, về tổ chức, quy mô và tiềm lực phát triển của VACVINA. Nhiều đóng góp của VACVINA cho sự nghiệp xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôm mới trong thời gian qua đã được ghi nhận. Theo ông VACVINA sẽ là một tổ chức quần chúng đóng góp tích cực cho việc phấn đấu cho các mục tiêu phát triển bền vững của nông thôn nước ta.


        Nhiều đại biểu, nhất là các đại biểu đại diện cho các địa phương, đã tham gia diễn đàn, giới thiệu về hoạt động của tổ chức, của địa phương mình, nêu lên nhiều quan điểm, nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển bền vững.
       GS.TS. Ngô Thế Dân đã tổng kết diễn đàn, cám ơn sự tham gia và các ý kến đóng góp của các đại biểu.
       Diễn đàn đã kết thúc tốt đẹp.

 

Văn phòng ViệtDHRRA


                                                                                                                                                                                                                                                                                                         

 

^ Về đầu trang