Thông tin cập nhật

Diễn đàn về hiện trạng nghề đánh cá biển và vai trò của Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam

Diễn đàn về hiện trạng nghề đánh cá biển và vai trò của Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam
Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam là tổ chức quần chúng của những người đánh cá xa bờ, mới được thành lập, tách ra từ Công đoàn ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam. Môi trường hoạt động của họ là ngoài khơi xa, nơi đầu sóng ngọn gió, nơi đối mặt với sự xâm lấn, chèn ép và quấy phá của tầu thuyền Trung Quốc. Họ còn nghèo và chưa phát triển. Cái họ đang rất cần được trợ giúp hiện nay là nhanh chóng phát triển nguồn nhân lực, được tập huấn, được tham quan trao đổi và được phát triển cộng đồng.

 

       Ngày 26 tháng 10 năm 2019, trong khuôn khổ triển khai chương trình hoạt động của dự án ReCoERDO, năm kế hoạch 2019-2020, tại Khách sạn Khăn Quàng đỏ, Hà Nội, Công đoàn ngành nông nghiệp phát triển nông thôn Việt Nam và Nghiệp đoàn nghề cá Việt nam đã tổ chức diễn đàn về “Hiện trạng nghề đánh cá biển hiện nay ở Việt Nam và vai trò của Nghiệp đoàn nghề cá”

      Về dự cuộc họp mặt có đại diện của 43 trong tổng số 81 nghiệp đoàn nghề cá cơ sở trong cả nước, có nhiều đại biểu về từ các tỉnh ven biển miền Nam và miền Trung, có đại biểu từ các hải đảo. Tham dự diễn đàn còn có GS.TS. Bùi Quang Toản, Chủ nhiệm ViêtDHRRA, Ông Vũ Xuân Thủy, Chủ tịch Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam.

      Báo cáo viên chính gồm Ông Phạm Ngọc Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khai thác, Tổng cục Thủy sản Việt Nam và ông Trần Văn Quý, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam.

      Sau lời kai mạc của Ông Vũ Xuân Thủy, Chủ tịch Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và lời phát biểu chào mừng và giới thiệu mạng lưới AsiaDHRRA và ViệtDHRRA của GS.TS. Bùi Quang Toản, Chủ nhiệm ViệtDHRRA, diễn đàn đã nghe hai bản báo cáo là nội dung chủ yếu và đề dẫn của diễn đàn.

     Ông Phạm Ngọc Tuấn, Phó vụ trưởng Vụ Khai thác thuộc Tổng cục Thủy sản Việt Nam cho biết đánh bắt cá xa bờ (Nghề Khơi) hiện đang trong thời kỳ phát triển. So với các nước có biển chung quanh chúng ta thì chúng ta còn yếu kém hơn nhiều, cả về quy mô, phương tiện, kỹ thuật và sản lượng, trong khi chúng ta có vùng biển rộng hàng triệu cây số vuông, gấp hai ba lần diện tích nội địa. Chủ tương của Đảng và nhà nước là nhanh chóng đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, mở rộng quy mô, tăng cường nguồn nhân lực và áp dụng kỹ thuật tiên tiến để có thể tiến kịp các nước lân cận và các nước phát triển. Chúng ta đang gặp một số khó khăn do các hoạt động chèn ép và quấy phá của nước Trung Quốc láng giềng, nhưng với tinh thần bảo vệ trọn vẹn từng tấc biển đảo của Tổ Quốc, nhất định chúng ta sẽ thành công.

      Tiếp theo, Ông Trần Văn Quý, Chủ tịch Nghệp đoàn nghề cá Việt nam đã báo cáo về hiện trạng và triển vọng phát triển của Nghiệp đoàn. Theo ông Quý, hiện nay tham gia nghiệp đoàn có 81 nghiệp đoàn cơ sở ở hầu khắp 28 tỉnh có bờ biển và nghề đánh cá biển. Trong phạm vi nghiệp đoàn có 4.148 tầu và 16.214 thuyền viên. Còn có nhiều thuyền viên của nhiều doanh nghiệp đánh cá ở các nơi đang có nguyện vọng gia nhập nghiệp đoàn. Hiện tại nguồn nhân lực của nghiệp đoàn nói chung và của các nghiệp đoàn cơ sở là rất yếu. Mới chỉ có 0,65% lực lượng lao động là đã được qua huấn luyện, đào tạo. Trình độ hiểu biết của thuyền viên nói chung và nghiệp đoàn viên nói riêng về cộng đồng, về quan hệ phát tiển giữa cá nhân và cộng đồng, về các tổ chức xã hội, và cả về các chủ trương chính sách… đều còn rất yếu. Họ phải đi biển xa, dài ngày, việc tiếp xúc với xã hội khó khăn, các phương tiện truyền thông, sách báo… không nhiều. Theo ông Quý ưu tiên hàng đầu của nghiệp đoàn hiện nay là phát triển nguồn nhân lực.

       Các đại biểu đại diện các nghiệp đoàn cơ sở đã sôi nổi tham gia thảo luận bổ xung nhiều nét đặc trưng đóng góp cho các báo cáo và đề xuất nhiều ý kiến cho kế hoạch sắp tới.

       Các ông Vũ Xuân Thủy và Trần Văn Quý đã tổng kết buổi họp mặt.

       Diễn đàn đã thành công tốt đẹp.

 

Văn phòng ViệtDHRRA

 

 

    

^ Về đầu trang