Thông tin cập nhật

Họp mặt kỷ niệm 25 năm Trung tâm Khuyến nông Tự nguyện

Họp mặt kỷ niệm 25 năm Trung tâm Khuyến nông Tự nguyện
Ngày 21 tháng 11 năm 2016 là đúng 25 năm Quyết định 337 NN / TCCB / QĐ của Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm được ban hành và có hiệu lực. Đó cũng là ngày Trung tâm Khuyến nông Tự nguyện tròn 25 tuổi. Không có điều kiện mời được toàn bộ thành viên, cộng tác viên, bảo trợ viên và đối tác, hàng vạn người, suốt một phần tư thế kỷ vừa qua miệt mài làm việc trong mạng lưới khuyến nông tự nguyện của Trung tâm về họp mặt là một điều đáng tiếc. Tuy vậy, ngày 21 tháng 11 năm 2016 vừa qua tại văn phòng Trung tâm tại Hà Nội cũng đã có cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo Trung tâm với một số thành viên, bảo trợ viên, cộng tác viên lâu năm của Trung tâm ở gần Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Cuộc họp không đông nhưng mọi người tới dự đều rất vu vẻ, cảm động, ôn lại những kỷ niệm của 25 năm qua, giữ gìn và phát triển Trung tâm

 

       Đúng vào ngày 21 tháng 11 năm 1991, cách đây vừa tròn 25 năm, Bộ Nông nghiệp và Công nhiệp Thực phẩm, nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn , ban hành quyết định 337 NN/TCCB/QĐ, cho phép Trung tâm Khuyến nông Tự nguyện, một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận đi vào hoạt động.

   Đây là trường hợp đầu tiên ở nước ta, trong lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn, một hình thức hoạt động chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, quan hê trực tiếp với nông dân, không qua hệ thống của chính phủ, đi vào hoạt động công khai hợp pháp.

   Sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình “Đổi mới” trong lĩnh vực kinh tế của chúng ta, làm nên những thành tựu đáng kể trong gần 30 năm qua và đang được cổ vũ mạnh mẽ hiện nay, là sự chấp nhận chính thức vai trò của kinh tế tư nhân. Cũng từ đây các hình thức phi chính phủ (NGO), các tổ chức xã hội dân sự (CSO), ngoài hệ thống chính trị của Đảng và nhà nước, dần hình thành và phát triển. Trung tâm Khuyến nông Tự nguyện ra đời trong hoàn cảnh này.

       Ngày 21 tháng 11 2016 vừa qua, tại Văn phòng Trung tâm Khuyến nông Tự nguyện (CAEV), tầng 4, tòa nhà A1, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội, đã tổ chức cuộc gặp mặt phạm vi hẹp, đại diện của những sáng lập viên, những người bảo trợ, những thành viên, những cộng tác viên, và những đối tác của Trung tâm trong 25 năm qua.

       Cuộc họp mặt có 50 người tham dự, trong đó có nhiều người nay đã nghỉ hưu, tuổi đã cao, sức đã yếu, nhưng vì tình nghĩa sâu nặng, kỷ niệm sâu sắc ,với Trung tâm đã cố gắng về dự. Có thể kể ra GS. TS. Ngô Thế Dân, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Ông Nguyễn Sơn Oanh, nguyên Bí thư Huyện ủy huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên; Ông Nguyễn Văn Kim, nguyên Chủ tich UBND tỉnh Thái Nguyên, TS Cao Đức Phát, từng là Phó giám đốc Trung tâm, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay là Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương…Nhiều cựu thành viên, cựu cộng tác viên của Trung tâm như các ông PGS.TS. Vũ Năng Dũng, PGS.TS. Lê Thái Bạt, TS Nguyễn Quang Dũng, Ths.Bùi Xuân Phương, các ông Phan Ninh, , bà Phạm Thi Bình, các ông Trần Đức Mạnh, Dương Nguyễn, Lê Bá Lịch, và rất nhiều anh chị em đã từng và hiện đang công tác ở Trung tâm đã tới cùng chung vui họp mặt.

      Các ông Phạm Văn Bẩy Chủ tịch UBND xã Hóa Trung, Phạm Trung An Trưởng thôn Phúc Thành, xã Hóa Trung và một số anh chị em cộng tác viên ở điểm Dự án thôn Phúc Thành, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên cũng về tham dự.

      Thay mặt Trung tâm, GS.TS. Bùi Quang Toản, Giám đốc điều hành, đã chào mừng và chân thành cám ơn mọi người, đặc biệt các thành viên và các cộng tác viên lão thành, không ngại tuổi cao, sức yếu, đường xá xa xôi, đã về tận văn phòng Trung tâm họp mặt. Mọi người say sưa ôn lại các kỷ niệm, nhất là kỷ niệm những ngày đầu tiên, những điểm dự án mới, những lớp tập huấn, những cuộc hội thảo, những chuyến tham quan trong và ngoài nước, các cuộc tuyên truyền vận động, các bài báo, các buổi phát thanh truyền hình, các tài liệu xuất bản… nói về Trung tâm, các mô hình mẫu, các giải thưởng và các công việc của Trung tâm.

       Giải thưởng ASEAN, các mô hình Phúc Thành, Liên Sơn, Bầu Sơn, Trà Kim, Chư Pua, Poăn A, Phước Lễ, Phúc Thanh, Giao Hải, Quang Đông … mãi mãi là niềm tự hào của những ai đã từng có mặt, góp công, góp sức trong mạng lưới khuyến nông nhân dân, khuyến nông tự nguyện của Trung tâm.    

 

    Văn phòng CAEV

^ Về đầu trang