Thông tin cập nhật

Hợp tác xã nuôi ong Phúc Thành tham quan Mèo Vạc (Hà Giang) và Mù Cang Chải (Yên Bái)

Hợp tác xã nuôi ong Phúc Thành tham quan Mèo Vạc (Hà Giang) và Mù Cang Chải (Yên Bái)
Nuôi ong lấy mật đã là tập quán lâu đời của đồng bào các dân tộc ở Trung du và miền núi. Các chủng ong rừng và ong nuôi ở miền núi lấy mật từ cây cỏ thiên nhiên nên mật có chất lương tốt. Mật ong Bặc Hà ở Hà Giang là một ví dụ điển hình. Có nơi như tỉnh Yên Bái sản lượng mật ong hàng năm là cả chục tấn. Nuôi ong không tốn kém, kỹ thuật không phức tạp mà hiệu quả kinh tế cao.

 

              Trong tháng 7 và tháng 8 năm 2020, Dự án FFP AIN 6058 “Cải thiện nghề nuôi ong và sản xuất mật ong ở các thôn Phúc Thành, Ao Rom và Vai thuộc huyện Đồng Hỷ Thái Nguyên” và Trung tâm Khuyến nông Tự nguyện (CAEV) đã tổ chức cho lãnh đạo địa phương. Lãnh đạo và xã viên Hợp tác xã nuôi ong Phúc Thành tham quan các cơ sở nuôi ong thành công ở huyện Mèo Vạc tỉnh Hà Giang và huyện Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái.

             Tham gia đoàn có 23 cán bộ và xã viên Hợp Tác xã và một số cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông Tự nguyện.

            Tại Mèo Vạc , từ 10 đến 15 tháng 7 năm 2020, đoàn đã được ông Ngô Mạnh Cường, Bí thư Thị ủy Mèo vạc, Chủ  nhiệm Hợp tác xã nuôi ong thị trấn, chủ tịch Hội Mật ong Bạc hà Cao nguyên đá Hà Giang, tiếp và giới thiệu kinh nghiệm và thành tịu nuôi ong ở địa phương.

            Mật ong Bạc hà của Hà Giang đã nổi tiếng từ lâu đời. Đây là đặc sản của vùng cao nguyên đá đã được đăng ký bảo vệ thương hiệu đặc sản (PGI-Protected Geographical  Indication) từ năm 2013.

           Hợp tác xã nuôi ong Thị trấn Meo Vac được thành lập từ 2005, hiện có 28 xã viên, hoạt động kết hợp nuôi ong với nuôi lợn giống địa phương (giống lợn đen). Hàng năm thường phải thuê thêm 40-50 lao động thời vụ ở địa phương. Vốn Điều lệ có 5,5 tỷ đồng và Lợi nhuận sau thuế hàng năm 700-800 triệu đồng. Doanh số kinh doanh của Hợp tác xã một năm đạt 20-30 tỷ đồng.

          Hợp tác xã cũng đã được tỉnh Hà Giang trang bị cho hệ thống máy hạ thấp thủy phần và diệt men hại cho mật ong.

         Tại Mù Cang Chải, từ 11 đến ngày 15 tháng 9 2020, đoàn đã tham quan và làm việc tại thị trấn Mù Cang Chải và các xã Poóng Luông, Chế Cu Nha và Zể Xu Phìn. Đây là vùng núi cao, bạt ngàn rừng xanh và ruộng bậc thang đang giữa mùa lúa chín vàng, đã được Bộ Văn hóa và Thông tin xếp hạng là Di sản Quốc gia.

         Đoàn đã được ông Thào A Khày , nguyên Chủ tịch UBND xã Poóng Luông, chủ một trang trại nuôi ong có 120 đàn, và các ông Giàng A Lừ, Giàng A Pà, Giàng A Tòng, các chủ trại nuôi ong của xã  Poóng Luông tiếp và trao đổi các kinh nghiệm  và thành tịu nuôi ong ở địa phương. Xã Poóng Luông hiện có 70 hộ nuôi ong, mỗi hộ có từ 50-70 đàn, hàng năm cho mỗi hộ 300-500 Kg mật ong rừng, bán về miền xuôi.

 

       Văn phòng VietDHRRA

 

 

 

   

^ Về đầu trang