Thông tin cập nhật

Cuộc thảo luận nhóm (FDG) lần thứ nhất về thích ứng với biến đổi khí hậu tổ chức ở xã Giao Phong

Cuộc thảo luận nhóm (FDG) lần thứ nhất về thích ứng với biến đổi khí hậu tổ chức ở xã Giao Phong
Kế hoạch của tổ dự án ReCoERDO là sẽ tổ chức 2-3 cuộc hội thảo nhóm về các điển hình (case study) thích ứng và chống chọi với biến đổi khí hậu. Mỗi điểm sẽ đại diện cho một vùng : vùng ven biển, vùng đồng bằng, vùng trung du và miền núi. Cuộc thứ nhất làm tại xã Giao Phong, một xã ven biển điển hình, vừa được công nhận là xã ”Nông thôn mới” của huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định .

    Ngày 13 tháng 9 năm 2018, tại phòng họp của UBND xã Giao Phong, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, đã có cuộc thảo luận nhóm (Focuss discussion group -FDG) về xã Giao Phong, một điển hình về thích ứng với những biến đổi của khí hậu.

    Tham gia cuộc thảo luận :

    Về phía huyện Giao Thủy có Ông Trần văn Ngọc, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, Ông Lê văn Huấn , cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

    Về phía xã Giao Phong có Ông Phạm Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND, Ông Cao Xuân Khởi, Phó Chủ tịch HĐND, Ông Nguyễn Văn Thịnh, Chủ tịch Hội Nông dân, Bà Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ, Anh Đặng Hoàng Tuyên, Phó Bí thư xã Đoàn, Ông Nguyễn văn Hiện, Thôn trưởng thôn Lâm Trụ, Ông Nguyễn văn Trung, Thôn trưởng thôn Lâm Phú, Bà Nguyễn Thị Nhài, Khuyến nông viên, Bà Cao thị Na và Ông Cao Xuân Khởi, đại diện các hộ nông dân giỏi.

     Về phía ViệtDHRRA-CAEV có GSTS. Bùi Quang Toản, Chủ nhiệm, TS. Nguyễn Hữu Nhuần, Điều phối viên và KSNH Trần Hồng Thanh, trợ lý kỹ thuật, chương trình ReCoERDO.

     Giao Phong là một trong 9 xã ven biển của huyện Giao Thủy. Diện tích tự nhiên 756 Ha, trong đó có 258 Ha đất canh tác và 90 đất ruộng muối, còn là các khu dân cư, có 3,2 Km đê biển ( đê quốc gia) . Xã có 11 thôn, tổng số có 2.435 hộ dân với 9.013 nhân khẩu. 

     Những biến đổi về thời tiết có thể quan sát được và đã gây ra nhiều khó khăn và thiệt hại về đời sống và sản xuất của xã, có thể kể ra là : nước biển dâng cao hơn, bão gió nhiều hơn và mạnh hơn, bãi bồi bị xói trôi dần, mưa-nắng-nóng-rét thất thường không còn theo quy luật cũ… Gây thiệt hại nghiêm trọng nhất là bão và ngập lụt.. Nhà cửa, cơ sở vật chất kỹ thuật và mùa màng bị phá hoại, sản xuất gặp rất nhiều khó khăn và môi trường sống đã bị xáo trộn…Tuy nhiên nhân dân xã Giao Phong, cũng như các xã ven biển khác ở đây, đã kiên nhẫn đấu tranh phòng ngừa và chống chọi, sáng tạo nhiều giải pháp, thu được nhiều kinh nghiệm, nhờ vậy cho đến nay vẫn duy trì được sản xuất và đời sống, xã đã được công nhận là xã “Nông thôn mới”.

     Ông Phạm Văn Sơn, Phó Chủ tịch xã khai mạc cuộc thảo luận và giới thiệu những người tham gia, GS Bùi Quang Toản và TS Nguyễn Hữu Nhuần giới thiêu tóm tắt mục đích yêu cầu và nội dung của cuộc thảo luận.

     Toàn bộ thời gian còn lại, các đại biểu tham dự đã sôi nổi phát biểu ý kiến, giới thiệu và phân tích các hiện tượng, các kinh nghiệm, phòng chống và đối phó với các hiện tượng biến đổi khí hậu, đặc biệt là các hiện tượng bất thường và cực đoan, trong những năm vừa qua, dự đoán trong thời gian tới, đề xuất các giải pháp và kiến nghị các chủ trương chính sách có liên quan.

      Ông Phạm Văn Sơn, thay mặt xã và TS Nguyễn Hữu Nhuần thay mặt VietDHRRA đã phát biểu tổng kết và kết thúc cuộc họp.

     Cuộc thảo luận nhóm kết thúc rất tốt đẹp, các kết quả thu được rất có ý nghĩa, đóng góp thiết thực cho cuộc vận động phòng chống thiên tai và xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

 

    Văn phòng ViêtDHRRA

 

   

^ Về đầu trang