Thông tin cập nhật

Hội thảo Khoa học lần thứ hai về biến đổi khí hậu đối với sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn mới

Việt Nam là một trong 5 nước được dự báo là sẽ gánh chịu hậu quả nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Tình hình mưa, bão, lũ, lụt ở miên Trung giờ đây đang diễn ra khốc liệt, chưa biết khi nào dừng. Cũng như các kết luận của cuộc hội thảo: Mọi người hãy cảnh giác và hãy kiên cường.

Hợp tác xã nuôi ong Phúc Thành tham quan Mèo Vạc (Hà Giang) và Mù Cang Chải (Yên Bái)

Nuôi ong lấy mật đã là tập quán lâu đời của đồng bào các dân tộc ở Trung du và miền núi. Các chủng ong rừng và ong nuôi ở miền núi lấy mật từ cây cỏ thiên nhiên nên mật có chất lương tốt. Mật ong Bặc Hà ở Hà Giang là một ví dụ điển hình. Có nơi như tỉnh Yên Bái sản lượng mật ong hàng năm là cả chục tấn. Nuôi ong không tốn kém, kỹ thuật không phức tạp mà hiệu quả kinh tế cao.

Lớp tập huấn tăng cường số thành viên và mở rộng quy mô Hợp Tác Xã nuôi ong Phúc Thành

Hợp tác là nhu cầu tất yếu của sản xuất. Người sản xuất có sản phẩm cần chế biến và tiêu thụ đương nhiên họ cần đến sự hợp tác với những người có cùng điều kiện như họ. Với bản chất trong sáng như thế sự hợp tác sẽ thành công và Hợp Tác Xã sẽ phát triển.

Lớp tập huấn tăng cường năng lực cho cán bộ và thành viên nòng cốt của Hợp Tác Xã nuôi ong Phúc Thành

Điểm mấu chốt thành công của Hợp Tác Xã là xây dựng và triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh toàn diện. Kế hoạch sản xuất kinh doanh chỉ có thể thành công khi nhận thức và trình độ khoa học kỹ thuật của toàn thể xã viên được củng cố và nâng cao. Mọi người cần có chung nhìn nhận như thế và quyết tâm thực hiện.

Lớp tập huấn tăng cường trình độ khoa học kỹ thuật và liên kết kinh doanh giữa hai Hợp Tác Xã nuôi ong Phúc Thành và Minh lập.

Kinh nghiệm bản địa và khoa học kỹ thuật quyết định năng suất và chất lượng mật ong. Tổ chức sản xuất và liên doanh liên kết quyết định quy mô phát triển và năng lực tiêu thụ của thị trường đối với nghề nuôi ong. Sẽ không thể có trường hợp sản xuất kinh doanh đơn lẻ nào có thể phát triển thành công trong cơ chế thị trường hiện nay.

Hội thảo quốc tế về tăng cường khả năng tiếp thu đầu tư nông nghiệp cho giới trẻ

Thế hệ trẻ, nhất là các nông dân trẻ, các doanh nhân trẻ trong nông nghiệp, cần có nhận thức đầy đủ, cần hiểu cặn kẽ về các nguồn đầu tư có trách nhiệm cho nông nghiệp mà họ có thể huy động, có thể tiếp nhận. Nhà nước cần có các chủ trương chính sách cụ thể và thiết thực hỗ trợ cho vấn đề quan trọng này một khi chúng ta muốn phát triển sản xuất nông nghiệp có hiệu quả cao và bền vững. Khu vực Đông Nam Á đang là nơi được nhiều nhà đầu tư hướng tới mà nông lâm nghiệp lại là thế mạnh của vùng.

A siaDHRRA làm việc với VietDHRRA tại Hà Nội

ReCoERDO là dự án hợp tác phát triển nguồn nhân lực tổ chức nhân dân vùng Đông Nam Á do cac tổ chưc phi chính phủ Châu Âu tài trợ, triển khai ở 8 nước trong đó có Việt Nam. Dự án đã triển khai được 2 năm và năm nay là năm thứ ba. Còn một năm thứ tu (2019-2020) nũa là kết thúc. Đây là dự án triển khai của mạng lưới Phát triển nguồn nhân lực nông thôn (DHRRA).
cuộc hội thảo về Chương trình thế hệ lãnh đạo kế cận của AsiaDHRRA

cuộc hội thảo về Chương trình thế hệ lãnh đạo kế cận của AsiaDHRRA

AsiaDHRRA được khởi xướng từ tháng 7 năm 1974, tồn tại đến nay đã được 45 năm, (VietDHRRA, khởi sự 1999, đến nay đã được 20 năm). Từ khi khởi cuộc đến nay đã qua nhiều thế hệ lãnh đạo, của cac DHRRAs và của AsiaDHRRA. Họ đã làm việc như thế nào, có những thành tựu gì, và tiếp nối họ thế nào, là nội dung cuộc hội thảo.

Cuộc thảo luận nhóm ở cơ sở về biến đổi khí hậu tại xã Xuân Lương, huyện Yên Thế, Bắc Giang.

Xuân Lương là xã thuộc vùng đồi gò của Huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Biến đổi khí hậu đã gây ra rất nghiều khó khăn trong việc duy trì đời sống và phát triển sản xuất nông lâm nghiệp của đồng bào các dân tộc Kinh, Tày và Cao Lan sống đã lâu đời ở đây.Đồng bào các dân tộc có rất nhiều kinh nghiệm trong cuộc đấu tranh chống với thiên tai, giứ gìn và phat triển sản xuất, bảo vệ môi trường. Trong cuộc hội thảo đã có nhiều đề xuất thiết thực cho địa phương.
^ Về đầu trang